ORDER HÀNG TAOBAO, NÊN TỰ ORDER HAY QUA TRUNG GIAN

Order đặt mua hàng trên Taobao về Việt Nam có những phương thức nào? Lợi hại của những phương thức đặt hang này ra sao? Nên chọn phương án nào để tối ưu cho kinh doanh của bạn? Hãy cùng Ordertaunhanh chúng tôi phân tích nhé!

Taobao được biết đến là trang thương mại nổi tiếng, cung cấp nhiều mặt hàng chất lượng. Vì vậy nó là sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân, đơn vị tại Việt Nam trong việc tìm kiếm nguồn hàng. Tuy nhiên những trở ngại về khoảng cách địa lý, tiền tệ, ngôn ngữ khiến không nhiều khách hàng tại Việt Nam chưa nắm bắt được các phương thức nhập hàng từ Trung Quốc. Nắm bắt được điều đó, Giaonhan247 sẽ đưa ra hướng dẫn cách order đặt mua hàng trên Taobao ship về Việt Nam chi tiết giúp bạn thực hiện order hàng Taobao uy tín chất lượng ngay dưới đây.

Phương thức nhập hàng trên Taobao, 1688

Thông thường bạn sẽ có 2 cách để đặt hàng trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc là tự order trực tiếp trên các sàn TMĐT đó, tự thanh toán và sau đó thuê một bên vận chuyển hàng về Việt Nam. Hoặc cách thứ 2 là bạn có thể order qua một bên trung gian để họ nhập hàng giúp bạn. 

Nhưng Taobao hay 1688, Tmall, .. đều là các sàn thương mại điện tử tương tự như shopee, tiki của Việt Nam. Do đó, không phải tất cả người bán đều uy tín, không phải sản phẩm nào cũng chất lượng, không phải sản phẩm nào cũng bán y hình cho nên khi có nhu cầu order taobao, bạn cần có kinh nghiệm để lựa chọn và đặt hàng hiệu quả.

Vậy có nên tự order trực tiếp trên taobao không?

 Chúng ta sẽ phân tích một chút về ưu nhược điểm của 2 phương án này nhé!

TIÊU CHÍTỰ ORDER TRỰC TIẾP HÀNG TAOBAOORDER HÀNG QUA TRUNG GIAN
Ngôn ngữ Ngôn ngữ chủ yếu trên taobao là tiếng Trung Quốc, nên khi mua hàng bạn sẽ cần biết 1 chút tiếng Trung cho tìm hàng và mặc cả, thương lượng giáBạn không cần biết tiếng Trung, và có thể được hỗ trợ từ bên order trung gian khi cần 
Thời gianQuản lý được toàn bộ giao dịch nhập hàng của mình nhưng bạn cần tốn thêm chút thời gian để tự mình làm hàng và quản lí đơn hàngTốn thời gian: phụ thuộc vào đơn vị trung gian, nhưng họ sẽ giúp bạn quản lí đơn hàng, cũng như quá trình nhập hàng
Quản lí nguồn hàngChủ động tối đa nguồn hàng, kiểm soát kế hoạch nhập hàng chi tiết. Nhưng mức độ hàng về sẽ khó đều hơn so với các công ty order vì họ đi hàng thường xuyên sẽ chủ động hơn.Phụ thuộc thời gian vận chuyển hàng, phụ thuộc cách chạn phương thức vận chuyển nhanh hay chậm của bên order.
Tìm hàngBạn cần tự tìm hàng, phân loại sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm giá rẻ,  cần biết lựa chọn shop uy tín.Được hỗ trợ bởi bên order nếu bạn chưa có kinh nghiệm tìm hàng.
Mặc cả Bạn sẽ tự phải mặc cả, sẽ không phải chia phần trăm mặc cả với bên order.Bạn chỉ cần nhờ mặc cả nhưng phần mặc cả được thường chia 50/50 với bên order
Mua hàngBảo mật nguồn hàng, link mua hàng là của riêng bạn.Cần chọn một công ty order uy tín để bảo mật nguồn hàng theo yêu cầu của bạn
Tỉ giáBạn sẽ có thể có được tỉ giá thấp nhất như giao dịch ngoài ngân hàng Tỉ giá thường cao hơn 1 chút 
Thanh toán hộBạn cần có một tài khoản Alipay hoặc Paypal và add được thẻ ngân hàng để thanh toán nhưng không dễ để add được thẻ visa nên thường bạn sẽ mất thêm khoảng 50k-150k tiền thanh toán hộ Alipay Bạn sẽ mất 1-3% giá trị đơn hàng chi phí việc mua hàng và thanh toán hộ của bên order
Vận chuyển Bạn thoải mái lựa chọn các đơn vị chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, có thể có giá v/c khá tốtBạn sẽ chọn dịch vụ vận chuyển đi kèm của bên order
Khiếu nại – Rủi Ro Khi bạn tự mua hàng, chọn đơn vị vận chuyển, bạn sẽ phải tự mình chịu rủi ro khi hàng hỏng, sứt, vỡ trong quá trình vận chuyển. Và bạn phải tự mình khiếu nại, đổi trả hàng khi shop phát hàng thiếu, phát nhầm, nhầm size, nhầm mầu, nhầm mẫu, không đúng như quảng cáo, .. Bạn sẽ phải chịu chi phí vận chuyển ngược để bảo hành hàng lỗi.Bạn sẽ có một bên trung gian đứng ra đảm bảo hàng trong quá trình vận chuyển, và hỗ trợ bạn việc khiếu nại hàng lỗi, hỏng Và chịu giúp bạn chịu một phần phí vận chuyển ngược để  bảo hành 

Để các bạn hiểu rõ hơn tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể 

Giả sử các bạn cùng nhập một lô hàng khoảng 2000 tệ, nặng 3 cân, và bạn mặc cả được 50 tệ thì chi phí cụ thể cho lô hàng này theo 2 phương thức đặt hàng sẽ như sau : 

(mình sẽ cố gắng so sánh một cách công bằng nhất, tỉ giá lấy theo tỉ giá ngân hàng Vietcombank thời diểm hiện tại)

CHI PHÍTỰ ORDER ORDER QUA TRUNG GIAN
Tỉ Giá 3380 3460
Giá Vốn2000*3380 = 6 760 0002000*3460 = 6 920 000
Ship Nội Địa50 00050 000
Phí Mua Hàng06 920 000 * 1.3% = 89 000
Phí TT Hộ50 0000
Mặc Cả-50*3380 = -169 000-50*3460 = -173000
Phí V/C21 000 * 3 = 63 00026 000 * 3 = 78 000
Tổng Chi Phí 6.704.0006.964.000

Nhìn vào bảng so sánh bạn có thể thấy ngay được sự chênh lệch giá cả trên một lô hàng bình thường mà bạn phải chi trả. Như vậy với một lô hàng Khoảng 2000 tệ bạn sẽ phải trả thêm cho bên trung gian order khoảng 6 964 000 – 6 704 000 = 260 000 đ. 

Chi phí này chính là chi phí bên trung gian thu để phục vụ bạn. Nhưng đổi lại bạn sẽ được hỗ trợ nhập hàng và có được một bên đứng ra đảm bảo, chịu trách nhiệm về hàng hóa của bạn, giải quyết các vấn đề phát sinh với chủ shop như mua bán, khiếu nại nếu giao hàng sai, hàng lỗi. 

Còn với lô hàng có giá trị lớn thì chi phí dịch vu có thể chênh lệch lên nhiều hơn. Vì thế bạn cần cân nhắc khoản phí chênh lệch này với chi phí bảo hành sản phẩm khi có lỗi, hỏng, hoặc shop phát sai, thiếu hàng. 

Nhưng bạn cũng cần cân nhắc thêm về khả năng nhập hàng của doanh nghiệp bạn, nguồn lực về tài chính , nhân sự, trình độ chuyên môn trong lĩnh vực. Nếu bạn có đội ngũ nhân sự đủ lớn, cùng nguồn lực tiềm năng, có khả năng ngoại ngữ  tốt, có khả năng tự mua hàng, đàm phán với nhà bán bên Trung Quốc thì bạn có thể cân nhắc để tự nhập hàng. 

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc thêm về sản phẩm mình đang bán là sản phẩm gì, sản phẩm nhập chuyên một vài loại, có nhà cung cấp uy tín, tin tưởng rồi, hàng đi đã có line sẵn, không phát sinh nhiều vấn đề, hàng dễ thì có thể chọn phương án tự order hàng để tiết kiệm chi phí. Còn nếu hàng bạn nhập không thường xuyên, hàng có đa dạng mẫu mã, đa dạng nhà cung cấp, và có rủi ro cao khi nhập hàng thì bạn có thể cân nhắc phương án thuê order trung gian để đảm bảo hàng hóa và thời gian hàng về đều đặn hơn, giảm bớt thời gian và nhân lực cần có để care hàng. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *