PHONG TỤC ĐÓN TẾT TRUNG THU CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Bạn là một trong những bạn hàng quen thuộc của các shop Trung Quốc? Bạn thường xuyên nhập hàng từ các nhà máy, các xưởng sản xuất tại đây. Thế nhưng, bạn đã bao giờ tìm hiểu về phong tục đón Tết Trung Thu Trung Quốc để hiểu hơn về “những người hàng xóm” quen thuộc này chưa?

Chắc hẳn nhiều người luôn cho rằng tết Trung Thu Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế tết Trung Thu của hai quốc gia lại khá khác biệt. Tết Trung Thu ở Việt Nam lẫn Trung Quốc đều là hai lễ hội lớn, và được tổ chức rước đèn trong đêm rằm. Nếu như người Việt Nam ta từ nhỏ tới lớn đã quá quen thuộc với các hoạt động trong đêm Trung Thu, vậy bạn có bao giờ tò mò trong đêm rằm ấy, người Trung Quốc sẽ có những hoạt động gì không?

Ngắm trăng

Theo những ghi chép mà người xưa để lại, người Trung Quốc cổ đại từ lâu đã có phong tục ngắm trăng, họ thường có những buổi lễ để tế thần mặt trăng vào đêm trăng tròn. Trong mỗi buổi lễ tế thần mặt trăng, người ta thường bày biện rất nhiều thứ như: bánh Trung Thu, dưa hấu, táo, mận, nho,…Trong đó, hai thứ quan trọng nhất và không thể thiếu đó chính là bánh Trung Thu và dưa hấu, đặc biệt dưa hấu phải tìa thành hình hoa sen. Tết Trung Thu qua nhiều thời kì cũng dần phát triển hơn, thay vì chỉ ngắm trăng và tế thần thì người Trung Quốc còn hình thành phong tục thả đèn trời, múa lân, thắp đèn tháp,…

Ăn bánh Trung thu

Nếu như bánh Trung Thu là một trong hai vật phẩm không thể thiếu trong buổi tế thần mặt trăng của người Trung Quốc cổ đại, thì sau nhiều thời kì người dân nơi đây đã biến bánh Trung Thu trở thành biểu tượng của tết đoàn viên và tục lệ ăn bánh Trung Thu cũng hình thành từ đó. Mỗi chiếc bánh Trung Thu lại có hình thù rất đặc biệt, bắt mắt. Có khi đó là hình ảnh Hằng Nga bay lên cung trăng, cũng có khi là hình ảnh tam đàn ấn nguyệt,…tất thảy đều thể hiện nỗi nhớ quê hương, và nỗi mong ngóng về một ngày đoàn viên cùng gia đình không xa.

Thả đèn dưới sông

Khi theo dõi các bộ phim Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân Trung Quốc thả đèn xuống sông vào ngày rằm. Những chiếc đèn này thường được làm bằng giấy dầu, kết thành những hình thù vô cùng ấn tượng như hình hoa sen, hình chiếc thuyền,…Trên đó còn được thắp một ngọn nến nho nhỏ và thả xuống hồ. Chưa dừng lại ở đó, trước khi thả đèn, người ta thường gửi gắm vào đó một lời cầu nguyện với hy vọng chiếc đèn có thể mang những nguyện ước của mình bay cao, bay xa…

Giải câu đố

Vào đêm rằm Trung Thu trên khắp nẻo đường phố Trung Quốc thường treo rất nhiều đèn lồng, và đặc biệt trên chiếc đèn lồng đó có ghi các câu đố. Trò chơi giải câu đố vô tình đã se duyên cho rất nhiều cặp đôi nam thanh nữ tú, vì vậy mà đây đã trở thành một trong những hoạt động được các bạn trẻ vô cùng ưu chuộng.

Trên đây là một trong số những hoạt động tiêu biểu của người dân Trung Quốc nhân dịp Tết Trung Thu. Hy vọng nhờ nó mà bạn có thể hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của người dân nơi đây. Cuối cùng, Ngân Tín xin chúc tất cả mọi người Tết Trung Thu vui vẻ, an lành.

Đọc thêm

1. Hướng dẫn đặt hàng trên Order Tàu Nhanh

2. Hướng dẫn tạo tài khoản Alipay để thanh toán trực tiếp với shop Trung Quốc

3. Hướng dẫn đàm phán, thương lượng giá với chủ shop Trung Quốc

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *